ไบ รอยท์

เมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของแคว้นบาวาเรีย มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ยุคกลาง โดยแรกเริ่มเดิมทีนั้นไบ รอยท์เป็นเพียงเมืองเล็กๆ ที่เสมือนต้องคำสาป เพราะเมืองแห่งนี้ผ่านเรื่องร้ายๆ มาอย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มตั้งแต่ Hussite war เมื่อปี 1430 ที่ทำให้เมืองได้รับความเสียหายจากภัยสงคราม และต่อมาก็มาโดนโรคร้ายจากกาฬโรคเมื่อปี 1602 ทำให้ชาวเมืองล้มตายเป็นจำนวนมาก แล้วก็มาโดนไฟไหม้ครั้งใหญ่อีกสองครั้งคือเมื่อปี 1605 และ 1621 แต่เมืองนี้ก็ยังไม่หมดอนาคตเสียทีเดียวเมื่อ Margrave Friedrich น้องสาวของพระเจ้าฟรีดริช ได้แต่งงานกับ Wilhelmine ซึ่งทั้งสองนั้นก็ได้เข้ามากอบกู้และพัฒนาไบ รอยท์ให้เจริญก้าวหน้าขึ้นมาเป็นลำดับ...

Read More

ทราไก

ลิทัวเนีย (Lithuania) เป็นหนึ่งในสามประเทศที่อยู่ในกลุ่มประเทศทะเลบอลติก ประเทศเล็กๆที่มีสีสันน่าติดตามค้นหา จากแผนที่ในปัจจุบันจะเห็นว่าลิทัวเนียเป็นประเทศเล็กนิดเดียว แต่หากบอกว่าครั้งหนึ่งเมื่อในอดีต ประเทศเล็กๆแห่งนี้เคยยิ่งใหญ่ขนาดครองพื้นที่มากที่สุดในยุโรปมาแล้ว!!! เมื่อสมัยที่ Grand Duchy of Lithuania ได้แผ่อิทธิพลเข้าครอบครองดินแดนทั้งรัสเซีย โปแลนด์ และมัลโดวามาแล้วนั้นสิ้น เมืองเล็กๆเมืองหนึ่งที่อยู่ห่างจากเมืองหลวงประมาณ 28 กิโลเมตร ทราไก (Trakai) เมืองแห่งประวัติศาสตร์ ป่าเขา สายน้ำ และทะเลสาบแสนสวย หากใครเป็นผู้ที่หลงรักในธรรมชาติ ทราไกจะเป็นอีกหนึ่งเมืองที่อยู่ในใจคุณ...

Read More

วิลนีอุส

ถ้าพูดถึงกลุ่มประเทศบอลติก หลายคนอาจจะส่ายหัวว่าไม่รู้จัก เพราะมันเป็นประเทศเกิดใหม่เมื่อซักยี่สิบปีมานี่เองภายหลังจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียต ประกอบไปด้วยลัตเวีย ลิทัวเนีย และเอสโธเนีย เมืองวิลนีอุส (Vilnius) เป็นเมืองหลวงของประเทศลิทัวเนีย ถึงแม้ว่าจะเป็นเมืองหลวงของประเทศเล็กๆ แต่วิลนีอุสก็ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกไปแล้ว เพราะความเก่าแก่ยาวนานของประวัติศาสตร์ อีกทั้งยังมีความสวยงามของอาคารสถาปัตยกรรมที่ที่มีอายุมาตั้งแต่ช่วงยุคกลาง ตัวเมืองวิลนีอุสมีแม่น้ำสายเล็กๆสองสายไหลผ่านได้แก่ Neris กับ Vilnia จึงทำให้ภายในบริเวณเขตตัวเมืองเก่านั้นมีต้นไม้ขึ้นเขียวชอุ่มไปทั่วทั้งเมือง และยังทำให้บรรยากาศที่อยู่บริเวณริมแม่น้ำร่มรื่น อากาศเย็นสบาย โดยจะมีชาวเมืองออกมานั่งเล่นอ่านหนังสือที่ริมฝั่งแม่น้ำกันเป็นระยะๆ...

Read More

ลิสบอน

ลิสบอน (Lisbon) โปรตุเกส ประเทศที่ตั้งอยู่ทิศตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป และมีมหาสมุทรแอตแลนติกเป็นเพื่อนบ้าน จึงทำให้มีสภาพภูมิอากาศที่อบอุ่นกว่าประเทศยุโรปอื่นๆที่มักจะต้องเผชิญกับอากาศที่เลวร้ายเมื่อหน้าหนาวมาเยือน หากมีโอกาสได้ผ่านมาโปรตุเกสซักครั้ง ท่านอาจจะตกหลุมรักประเทศเล็กๆเรียบๆที่มีประชากรร่วมๆสิบเอ็ดล้านคนที่ตั้งอยู่ปลายสุดของทวีปยุโรปได้อย่างง่ายดาย เพราะเสน่ห์ของโปรตุเกสนั้นไม่ได้อยู่ที่ขนาดของประเทศ ไม่ได้อยู่ที่ความเก่าแก่ของสถาปัตยกรรม ไม่ได้อยู่ที่จำนวนของแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง แต่ เธอเป็นประเทศที่มีมีสิ่งละอันพันละน้อยอยู่กระจัดกระจายทั่วทั้งแผ่นดิน จนเรียกได้ว่าครบถ้วนกระบวนความ...

Read More

กลาเซียร์ 3000

หากท่านเป็นหนึ่งในคนที่รักการเล่นกีฬาสกี กลาเซียร์ 3000 ก็เปรียบเสมือนสวรรค์บนดินดีๆนี่เอง ด้วยเหตุผลง่ายๆ ณ สถานที่แห่งนี้ประกอบไปด้วยเขตภูเขาเพื่อเล่นสกีโดยเฉพาะถึงสามเขต ด้วยความยาวของระยะทางสกีรวมกันถึง 125 กิโลเมตรที่ระดับความสูง 3,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล มันจึงเป็นเสมือนสนามเด็กเล่นของคอสกีนั่นเอง...

Read More

Wengen

สวิสเซอร์แลนด์ ประเทศที่ได้ชื่อว่าโรแมนติกและสวยบาดใจทุกหย่อมหญ้า หากใครที่ได้มีโอกาสไปเยือนซักครั้ง ก็จะเห็นแจ้งในความจริงเรื่องนี้ ไม่มีเมืองใดของสวิสเซอร์แลนด์ที่จะไม่ได้รับเสียงคราง “อือฮือ” ของผู้ที่ได้พบเห็นเป็นครั้งแรก แต่ความจริงข้อหนึ่งที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ก็คือ คนส่วนใหญ่นั้นก็มักจะไปเยือนแต่เมืองที่มีชื่อเสียงทั่วๆไปอาทิ Zurich Geneva Monteux Interlaken หรือแม้แต่ Jungfrau ใช่! เมืองที่เอ่ยถึงนั้นมีความงดงามจนยากที่จะตัดใจเดินจากมา แต่ในความเป็นจริงนั้น หากยังมีเพชรเม็ดงามที่ซ่อนตัวอยู่กลางพงไพรของเขาสูงเสียดฟ้า Wengen นิยามของคำว่า “สวรรค์บนดิน”...

Read More

ชิงเคว เทเร

ชิงเคว เทเร (Cinque Terre)

ประเทศอิตาลีเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มักจะอยู่ในรายการสิ่งที่ต้องทำก่อนวายชนม์ของนักเดินทางทั่วโลก แต่จะเชื่อหรือไม่ว่า คนส่วนใหญ่นั้นมักจะพาตัวเองไปจบลงที่โรม มิลาน ฟรอเรนซ์ หรือไม่ก็เวนิส ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าประหลาดใจแต่อย่างใด เพราะโดยพื้นฐานของคนทั่วๆไปก็มักจะเลือกไปในสถานที่ๆตนเองนั้นรู้สึกคุ้นเคย หรือชื่อเรียกขานที่มักจะได้รับฟังมาจากสื่อต่างๆ แต่สำหรับนักเดินทางที่พิถีพิถันนั้น ก็มักจะวางแผนการเดินทางให้ลึกซึ้งกว่าคนธรรมดาทั่วไป เพราะเขาเหล่านั้น มิใช่เป็นเพียงแค่นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปตามโปรแกรมที่บริษัททัวร์ต่างๆได้จัดเตรียมไว้ให้ แต่ความอิ่มเอมใจมันอยู่ตรงที่ได้พาตัวเองไปในสถานที่ๆมีความพิเศษ และคนน้อยคนนักที่จะดั้นด้นเข้าไปถึงมันได้ รางวัลแห่งความพยายาม คือความภาคภูมิใจและความอิ่มเอมในความงดงามของสถานที่นั่นเอง...

Read More

ซาลซ์บูร์ก

ซาลซ์บูร์ก (Salzburg)

หากท่านเป็นอีกคนหนึ่งที่ได้มีโอกาสดูภาพยนตร์เรื่อง Sound of Music ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับเศรษฐีที่มีลูกหลายคน แต่สอนลูกมาแบบผิดๆ ลูกมีนิสัยแข็งกร้าว แต่ต่อมาได้จ้างพี่เลี้ยงที่เป็นผู้หญิงหน้าตาสะสวย นิสัยอ่อนน้อมน่ารักและเธอก็ได้เข้ามาอบรมบ่มนิสัยให้เด็กๆเสียใหม่ จนกลายเป็นคนจิตใจดีรักในเสียงเพลง เชื่อเหลือเกินว่าท่านจะต้องชอบในวิวทิวทัศน์ของสถานที่ๆใช้ถ่ายทำ เพราะเป็นสวนสวย ดอกไม้หลากสี มีฉากหลังเป็นภูเขา แม่น้ำที่งดงามเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งเมืองซาลซ์บูร์กนี่เองที่ผู้กำกับใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ตลอดทั้งเรื่องจนทำให้เมืองมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ดังขนาดไหน? ก็ดังขนาดที่มีบริษัททัวร์จัดให้มีการตามรอยภาพยนตร์ Sound of Music กันเลยทีเดียว!!!...

Read More

ออสโล

ออสโล (Oslo) เมืองหลวงของประเทศนอร์เวย์ เป็นเมืองใหญ่ที่มีประชากรอาศัยอยู่กว่าหกแสนคน และยังเป็นเมืองที่ได้รับการจัดอันดับไม่ว่าจะจากสถาบันใด หรือเมื่อไหร่ ก็เป็นเมืองที่ได้รับฉันทามติว่ามีค่าครองชีพสูงเป็นอันดับต้นๆของโลก ก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจแต่อย่างใด เพราะประชาชนที่อาศัยอยู่ ณ ที่เมืองหลวงแห่งนี้ ต่างก็มีคุณภาพชีวิตที่ดี มีรัฐสวัสดิการที่รัฐบาลเอาใจใส่ดูแลประชาชน ถ้าหากมีโอกาสได้ไปเดินเล่นอยู่ใจกลางเมืองหลวง ก็จะมีความรู้สึกเสมือนว่าเรากำลังเดินอยู่ท่ามกลางป่าใหญ่...

Read More

โคโม่ ทะเลสาบแห่งอิตาลี

ทะเลสาบโคโม่ (Lake Como)

ถ้าเราเรียกชื่อโคโม่เฉยๆ สำหรับคนอิตาลีก็จะหมายถึงเมืองเล็กๆเมืองหนึ่งที่ตั้งอยู่บริเวณริมฝั่งของทะเลสาบแสนสวยที่ชื่อว่าทะเลสาบโคโม่ เพราะฉะนั้นเราจำเป็นที่จะต้องระบุให้ชัดเจนว่าเราต้องการหมายถึงสถานที่ใด จะเป็นเมืองโคโม่ หรือว่าเป็นทะเลสาบ เพราะสำหรับคนที่นี่ ทะเลสาบโคโม่ไม่เคยถูกเรียกด้วยชื่อเพียงอย่างเดียว...

Read More